Công nghệ MultiGigabit trên Cisco Catalyst Switch (mGig)

Chuẩn Wireless mới nhất 11ac (Gigabit Wireless LAN) đã đặt ra những thách thức đối với mạng có dây (LAN)
Chuẩn IEEE 802.11ac là một tiêu chuẩn không dây tốc độ cao, về lý thuyết có thể cung cấp một băng thông lên tới 6,9 Gbps. Kỷ nguyên mạng LAN không dây “Gigabit” đang mở ra, nhưng việc chuyển đồi sang 11ac đặt ra một thử thách “cũ và mới” cho mạng LAN có dây truyền thống. Điều này giống như thứ thách đã trải qua khi chuyển từ mạng không dây chuẩn 11a/g lên chuẩn 11n.

Trong suốt quá trình chuyển đổi từ chuẩn 11a/g lên 11n, rõ ràng những Switch Fast Ethernet trước đây (tốc độ tối đa 100Mbps) không có đủ khả năng làm thiết bị trung tâm cho các điểm truy cập Access Point. Tương tự như vậy, rõ ràng những Switch Gigabit Ethernet (1GE, tối đa 1000Mbps) không đủ khả năng khi nâng cấp từ mạng không dây chuẩn 11n lên chuẩn 11ac. Cụ thể như sau:
– Hiện tượng nghẽn cổ chai sẽ xảy ra nếu các cổng uplink của Access Switch có tốc độ 1 GE nhưng nó kết nối với nhiều Access Point tương thích chuẩn 11ac.
– Hiện tượng nghẽn cổ chai sẽ xảy ra nếu các cổng downlink của Access Switch có tốc độ là 1 GE kết nối với Access Point  tương thích chuẩn 11ac Wave.

 

Do đó, tương tự như trong quá trình chuyển đổi từ chuẩn 11a/g sang 11n, không thể tránh khỏi  việc thay thế Access Switch để khai thác hết tiềm năng đầy đủ của 11ac. Chuẩn IEEE duy nhất hiện nay nhanh hơn so với 1GE là 10 Gigabit Ethernet (10GE) với cáp đồng hoặc cáp quang. Tuy nhiên, có một số khó khăn liên quan đến việc triển khai Switch tương thích 10 GE.
– Việc thi công và lắp đặt lại Cable là cần thiết trong nhiều trường hợp: hiện tại Cat5e chiếm 46% và Cat6 là 28% số cáp đồng hiện đã lắp đặt ở các tập đoàn trên toàn thế giới. Chuẩn 10 GE thông qua cáp đồng không được hỗ trợ cho Cat 5e , 10GE được hỗ trợ cho Cat6 nhưng được giới hạn chiều dài 55 mét. Việc thay thế, cài đặt các loại cáp sợi quang và cáp dây đồng yêu cầu chi phí rất lớn.
– Hiện tại chuẩn 10 GE không hỗ trợ PoE: Cần có các đơn vị cung cấp điện và dây cáp điện tại các điểm truy cập Access Point.

Công nghệ Cisco Catalyst Multigigabit (mGig)
Cisco đã phát minh ra công nghệ đột phá Cisco Catalyst Multigigabit (mGig) trên các dòng Cisco Catalyst nhằm giải quyết tất cả những thách thức đặt ra khi triển khai chuẩn 11ac. Công nghệ mGig cung cấp ba ưu điểm sau:
– Đa tốc độ (Multi-speed): cáp Cat5e hỗ trợ 100 Mbps, 1 Gbps, 2.5 Gbps và 5 Gbps; và cáp Cat6a hỗ trợ 10 Gbps
– Loại cáp: một nhiều loại cáp được hỗ trợ bao gồm Cat5e, Cat6 và Cat6a
– PoE: PoE (15,4 W), PoE+ (30 W), và UPOE (60 W) được hỗ trợ không giống như 10 GE hiện tại.

 

mGig được phát triển dựa trên công nghệ của tổ chức NBASE-T được thiết lập bởi Cisco vào tháng 10 năm 2014. Rất nhiều hãng đang tham gia vào Tổ chức NBASE-T; và tiêu chuẩn IEEE hiện đang được phát triển và tiêu chuẩn hoá cho 2.5GBASE-T (2.5 Gbps) và 5GBASE-T (5Gbps) cho cáp đồng.